Việt Vị Là Gì? Khám Phá Ý Nghĩa Điều Luật Số 11 Của Fifa

86 / 100

Việt vị là một trong những khái niệm được sử dụng nhiều nhất trong bóng đá đương đại. Đây là điều luật được ban hành bởi FIFA – Liên đoàn bóng đá lớn nhất hành tinh nhằm mang đến sự công bằng cho các trận đấu.

Vậy bộ luật này quy định những điều gì? Các tình huống như thế nào không bị bắt lỗi việt vị trong môn thể thao vua?

Cùng đến với bài viết sau của Shbet0 để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Phân biệt việt vị hay liệt vị mới là cách gọi đúng?

Phân biệt việt vị hay liệt vị mới là cách gọi đúng?
Phân biệt việt vị hay liệt vị mới là cách gọi đúng?

Trong môn thể thao vua xuất hiện rất nhiều thuật ngữ khác nhau để chỉ các tình huống diễn ra trong một trận đấu, việt vị là một khái niệm như vậy. Tuy nhiên có rất nhiều fan hâm mộ túc cầu lại hiểu sai về cách gọi này và bị nhầm lẫn với từ liệt vị.

Sở dĩ có sự hiểu nhầm và gọi sai thuật ngữ cơ bản này là bởi từ “việt” và “liệt” tương đồng về vần nên bị nhiều cổ động viên sử dụng sai. Trên thực tế việt vị mới là cách gọi đúng để chỉ một tình huống bóng phạm luật trong môn thể thao vua.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, “việt” có nghĩa là vượt qua, “vị” có nghĩa là vị trí. Cho nên cách gọi đúng là việt vị chỉ hành động cầu thủ tấn công vượt qua vị trí cho phép của mình và bị trọng tài căng cờ báo lỗi.

Giải nghĩa thuật ngữ việt vị chi tiết

Đây là một khái niệm xuất hiện phổ biến trong các trận đấu bóng đá, cách gọi chuẩn xác theo tiếng Anh của lỗi này là Offside. Có thể hiểu đơn giản, lỗi Offside là tình huống một cầu thủ của đội bóng tấn công nhận bóng trong tình trạng bản thân đang đứng ở dưới cầu thủ phòng ngự cuối cùng của đối thủ (ngoại trừ vị trí thủ môn).

Theo điều luật mới nhất của Liên đoàn bóng đá thế giới, bất kì một bộ phận nào của cầu thủ như: tây, chân, đầu…vượt qua vị trí của cầu thủ phòng ngự cuối cùng của đối thủ, người đó sẽ bị bắt lỗi việt vị. Các tình huống Offside trong bóng đá cần thỏa mãn những điều kiện dưới đây:

 • Người bị bắt lỗi phải xuất hiện ở phần sân của đối thủ.
 • Cầu thủ tấn công đứng dưới vị trí phòng ngự cuối cùng của đối thủ.
 • Cầu thủ bị bắt lỗi phải là người tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào tình huống tấn công.
 • Cầu thủ đứng ở vị trí theo hướng tấn công về phía khung thành đối thủ.
Tư thế Offside của cầu thủ bóng đá
Tư thế Offside của cầu thủ bóng đá

Khám phá luật việt vị của FIFA

Dành cho những ai chưa biết, luật Offside còn được biết đến là bộ luật XI (11) trong Luật bóng đá được đưa ra bởi FIFA. Bộ luật này mang đến sự công bằng, bình đẳng và hạn chế những tình huống bóng không hợp lệ trong các trận đấu.

Với quy định này, các câu lạc bộ cũng như cầu thủ sẽ mang đến một không gian chơi bóng văn minh, cạnh tranh và phát triển. Điều này giúp nâng cao sự hấp dẫn của môn thể thao vua trên khắp hành tinh.

Lịch sử ra đời của luật Offside

Chia sẻ với những cổ động viên đang thắc mắc luật việt vị ra đời năm nào, bộ luật quy định về các tình huống việt vị đã xuất hiện trên thế giới vào cuối thế kỷ 18. Trải qua hàng nhiều năm phát triển, điều luật này có sự thay đổi để phù hợp với nền bóng đá đương đại.

Dưới đây là một số lần thay đổi các quy định liên quan đến luật Offside:

Luật Offside xuất hiện rất sớm
Luật Offside xuất hiện rất sớm
 • Luật được ra đời chính thức theo ghi nhận của Liên đoàn bóng đá thế giới là vào năm 1848. Đến năm 1866 điều luật có đôi chút thay đổi để phù hợp hơn với điều kiện bóng đá thời điểm đó.
 • Đến năm 1925, bộ luật Offside được điều chỉnh với quy định đầy đủ như hiện tại.
 • Ở mùa giải 2005, FIFA đã bỏ quy định bắt lỗi việt vị khi cầu thủ nhận được những tình huống bóng do lỗi chuyền sai hoặc cản phá hỏng của cầu thủ đối phương. Trong các tình huống này, cầu thủ mặc dù đã rơi vào tư thế Offside nhưng sẽ không bị thổi phạt.
 • Năm 2013, luật lại được FIFA thay đổi một lần nữa, lúc này các cầu thủ đã rơi vào vị trí Offside có hành vi không tuân thủ theo hiệu lệnh của trọng tài hoặc cản trở cầu thủ đối phương phá bóng sẽ bị thổi phạt.

Nguyên tắc xác định vị trí việt vị

Như đã giới thiệu ở phần trên, một cầu thủ bị xác định rơi vào thế Offside sẽ phải thỏa mãn đủ 4 điều kiện. Cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, cầu thủ tấn công sẽ có hướng di chuyển về phía khung thành của đối thủ để tham gia tình huống tấn công của đội nhà. Lúc này, người đó sẽ xuất hiện bên phía phần sân của đối phương để nhận bóng hoặc cản trở cầu thủ phòng ngự phá bóng.
 • Vị trí đứng của người bị bắt lỗi Offside là ở dưới toàn bộ các cầu thủ phòng ngự của đối thủ, ngoại trừ vị trí thủ môn. Như vậy, nếu cầu thủ tấn công nhận bóng khi đang đứng dưới hoặc bộ phận trên cơ thể ở dưới người phòng ngự cuối cùng, cầu thủ đó sẽ bị bắt lỗi.
 • Khi tình huống Offside diễn ra, trọng tài biên sẽ căng cờ báo hiệu. Lúc này, trọng tài chính sẽ thổi còi và cho phép đội bóng phòng ngự thực hiện 1 tình huống đá phạt lên. Cầu thủ mắc lỗi việt vị sẽ không phải nhận thẻ ngoại trừ trường hợp người đó cố tình thực hiện các hành vi không đúng chuẩn mực.
Vị trí nhận bóng trong tư thế việt vị
Vị trí nhận bóng trong tư thế việt vị

Những trường hợp không bị lỗi việt vị

Bên cạnh những trường hợp trọng tài thổi còi bắt lỗi, vẫn có những tình huống không việt vị trong bóng đá, cụ thể đó là:

 • Khi cầu thủ nhận bóng từ các tình huống ném biên của đội nhà. Lúc này cầu thủ có thể đứng hoàn toàn ở phía dưới hàng phòng ngự của đối thủ mà không bị trọng tài cắt còi.
 • Trường hợp tiếp theo là nhận bóng từ quả đá phạt góc. Nếu như cầu thủ rơi vào tư thế Offside khi đồng đội thực hiện lần chạm bóng đầu tiên trong quá trình thực hiện phạt góc, trọng tài sẽ không căng cờ.
 • Trong tình huống cầu thủ đối phương chuyển hỏng hoặc khi thủ môn phát bóng. Đây là trường hợp xuất hiện rất phổ biến trong môn thể thao vua khi các hậu vệ thực hiện những đường chuyền sai lầm giúp cho tiền đạo đối phương cắt bóng và băng xuống dứt điểm vào khung thành.

Cách vô hiệu hóa bẫy việt vị hiệu quả

Ngay từ khi luật Offside ra đời đã có rất nhiều đội bóng, cầu thủ thông minh đưa ra các chiến thuật phá bẫy việt vị hiệu quả. Dưới đây là một số cách vô hiệu hóa bẫy Offside đơn giản và được áp dụng cực kỳ thành công.

Cách hóa giải bẫy Offside của đối thủ
Cách hóa giải bẫy Offside của đối thủ

Nhanh chóng thay đổi vị trí đứng

Đối với những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, việc lựa chọn vị trí và cách di chuyển là cực kỳ quan trọng. Khi rơi vào tư thế Offside, cầu thủ cần nhanh chóng nhận ra điều này và di chuyển chậm lại một nhịp để đứng đúng vị trí. Sau khi đồng đội thực hiện đường chuyển, cầu thủ mới dùng hết tốc độ để băng xuống nhận bóng và thực hiện các tình huống phối hợp tiếp theo.

Chủ động không nhận bóng

Khi thấy bản thân ở trong tư thế Offside, cầu thủ sẽ chủ động bỏ bóng và ra dấu hiệu để các đồng đội khác di chuyển để thực hiện các pha phối hợp. Cách phá bẫy này khiến đối thủ bất ngờ và mang đến cơ hội cao hơn cho đội bóng tấn công.

Lời kết

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu thuật ngữ việt vị trong môn thể thao vua. Có thể nhận thấy đây là một khái niệm rất dễ gây hiểu nhầm trong bóng đá.

Hy vọng rằng, thông qua bài viết trên tại Shbet.gg, anh em đã hiểu rõ về quy định và cách phá bẫy Offside hiệu quả.

Leave a Comment

Index